Baking Tips,  Bread,  Snack, Cookie, Macaron

[TỰ HỌC BÁNH ÂU]: Muffin method – kỹ thuật trộn muffin trong làm bánh

Bài lí thuyết đầu tiên trong chuỗi “Kiến thức về bánh” , mình chọn giới thiệu đến mọi người phương pháp “Muffin method”. Muffin là loại bánh mình luôn gợi ý cho những bạn mới học làm bánh. Vì ngoài sự đa dạng, nhiều sự kết hợp mặn ngọt, có thể dùng ăn sáng, ăn xế hoặc các buổi nhâm nhi uống trà, thì phương pháp lại lại vô cùng vô cùng đơn giản và tỉ lệ làm hỏng gần như rất thấp.

1. “Muffin method” là gì?: là phương pháp trộn bột cơ bản nhất sử dụng khi làm không chỉ riêng muffin, mà còn có bánh pancake, waffle, bánh mì không men nở ( hay còn gọi là quick breads)… (Riêng biscuits và scone sử dụng phương pháp “Biscuit mixing method”)


2. Mục đích của phương pháp này giúp hạn chế sự hình thành sợi gluten trong quá trình trộn, giữ cho bánh mềm và nở xốp. Để đạt được điều này thì hỗn hợp nguyên liệu thường được chia làm 2 phần riêng biệt: hỗn hợp khô trong một tô, và hỗn hợp ướt trong một tô. Hòa trộn nguyên liệu ở 2 tô thật kỹ trước khi chúng được trộn chung cùng với nhau.


3. Quy trình:
   Bước 1: ray tất cả hỗn hợp khô và trộn đều trong một bát (thường là hỗn hợp bột mì, đường, bột nở, muối nở, muối, và bột tạo hương liệu nếu có…). Dùng phới lồng trộn đều.


   Bước 2: trộn hỗn hợp ướt (bao gồm nước, trứng, sữa, dầu ăn, vanilla extract, bơ đun chảy,…) vào một tô. Dùng phới lồng trộn đều


   Bước 3: cho hỗn hợp ướt vào hỗn hợp khô, dùng spatula hoặc muỗng trộn nhanh đến khi hòa quyện ( bản thân mình thấy phới lồng sẽ dính bột bên trong lồng khi trộn nên bất tiện hơn. Mình ưu tiên spatula hoặc muỗng ở bước này, nhưng đôi khi lười rửa sẽ vẫn sử dụng phới lồng đã dùng ở 2 bước trên, kết quả vẫn khả quan :))). Điều quan trọng là chỉ trộn đến khi 2 hỗn hợp nguyên liệu hòa quyện, không trộn quá lâu và quá kỹ. Có thể còn cợn bột vẫn không sao. Hỗn hợp muffin thường sẽ không quá đặc nhưng cũng không chảy lỏng. Thường sẽ như khoai tây nghiền sữa ý.


   Bước 4: nhanh chóng cho vào khuôn và nướng ở nhiệt độ thích hợp. Vì khi trộn hỗn hợp ướt vào hỗn hợp khô thì phần bột nở và muối nở đã được kích hoạt. Nếu không được nướng ngay sẽ khiến bánh không đạt độ nở như ý muốn vì khí trong lúc chờ đợi đã thoát ra ngoài.


4. Mẹo thành công:
– Đun chảy các chất béo cứng trước khi trộn vào hỗn hợp
– Trộn thật kỹ 2 hỗn hợp thành phần riêng biệt để đến khi cho vào chung sẽ ít phải trộn kỹ, giảm thiểu tối đa khả năng hỏng.
– Hãy luôn làm nóng lò trước khi trộn bột. Tránh để bột sau khi trộn đợi lâu
– Ở bước 4 có thể dùng muỗng kem để múc bột khi cho vào khuôn được dễ dàng, tránh dây ra thành khuôn và dễ ước lượng trọng lượng bột.

Bài đầu tiên thật sự rất dễ đúng không? Nếu mọi người theo những bước này thì tỉ lệ thành công đã đạt 90% rồi. 10% còn lại sẽ thuộc về công thức và nhiệt độ lò nữa thôi. Chúc các bạn có những chiếc bánh thật ngon nhé.

Nếu thấy bài viết hay và có ích mọi người có thể ủng hộ mình chút kinh phí tiếp tục xây dựng website để có thể chia sẻ nhiều hơn trong tương lai. (Thông qua ví điện tử Momo tại link này). Số tiền tùy ở tấm lòng nhưng mình thật sự rất trân trọng và cảm ơn mọi người. (◍•ᴗ•◍)❤
Ngoài ra có thể tham gia group Facebook “Tự học bánh Âu” để cùng học hỏi công thức, kiến thức mới hằng tuần. Cũng như nhận tài liệu hay về bánh.
Nếu cần liên lạc gấp hãy tìm mình ở đây: fanpage của InCake. Mình sẽ cố gắng trả lời inbox nhanh nhất có thể (⌒▽⌒)♡

close
close

Nhận Ebook miễn phí trị giá 100.000

Click chọn đăng ký email để nhận link download

Đừng quên kiểm tra hộp thư rác bạn nhen!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *