Baking Tips,  Base, basic,  Butter cake

Pound Cake (phiên bản không khô)

Mình là một đứa rất tôn trọng đặc tính của mỗi loại bánh. Cũng như tôn trọng tính cách của mỗi cá nhân vậy. Nên thật lòng mình rất yêu cái sự khô, đặc của pound (à thật ra bánh nào mình cũng yêu cả, chỉ là ít hay nhiều thôi… (o´▽`o). Bản thân mình lại là một đứa nghiện butter cake, nên thử nghiệm (cũng như chơi đùa) khá nhiều với công thức. Cũng may tỉ lệ thất bại tới nay cũng không quá tệ (≧▽≦).

Mọi người hay bảo với mình pound quá đặc, quá khô, bứ. Mình chỉ có thể nói “uhm, vì nó là pound, nàng ý sinh là đã như vậy rồi mà” ( ╹▽╹ ).

Khi làm pound mọi người hay sử dụng phương pháp creaming method- đánh bơ ở nhiệt độ phòng cùng với đường đến khi bông mịn, sau đó thêm từ từ trứng và bột. Và đó là truyền thống. Còn mình, lại là đứa thích phá luật (•‿•). Mình đã thử một chiếc bánh pound với bơ đun chảy, đánh bông trứng theo kiểu genoise. À ờ, đọc tới đây mọi người hẳn sẽ thấy mình kiểu “ơ, vậy nó đâu còn là pound”. Thật tình mình gọi nó là “em của pound” , mọi người sẽ không còn “mắc nghẹn” với chị em này của nàng pound nữa. Tuy nhiên vị cũng có thể hơi khác một chút, mùi vị của trứng sẽ khá rõ hơn, bánh nở cao và mặt cắt mịn hơn, sẽ ko có cảm giác vụn bánh khi cắn, không có cảm giác “crumbs” ở lớp vỏ. (Đó, vậy nên mình mới nói tôn trọng đặc tính của mỗi loại bánh, mọi người không thể có hết bản thân họ khi đã cố thay đổi họ, đúng hem (≧◡≦). Bù lại tụi mình có một chiếc “pound em” mềm hơn, ẩm hơn, nhẹ hơn, kết cấu mịn hơn, và ăn mãi không ngán ý ♡. Nếu mọi người hứng thú thì, yah, LET’S GET DO IT!

CÔNG THỨC: khuôn pound 18x8x6cm
– 100gr bơ động vật (loại 82% béo trở nên mùi vị sẽ ngon hơn)
– 100gr đường
– 2 trứng lớn
– 100gr bột mì số 8
– 1/2 tsp baking powder
– 1/2tsp vanilla extract
– Bơ và bột áo khuôn

CÁCH LÀM:
1. Làm nóng lò ở 190°C, áo khuôn với lớp bơ mỏng và rắc một lớp bột mỏng để chống dính.
2. Đánh bông trứng và đường đến khi trứng bông mềm và tạo vân khi đánh.
3. Rây bột mì và baking powder trong một tô sạch. Trộn đều. Chia làm 2 lần thêm vào hỗn hợp trứng ở bước 2.
3. Đun chảy bơ đến 45°C, chia làm 3 lần và thêm vào hỗn hợp bột. Sau mỗi lần thêm bơ trộn thật đều bằng spatula mới thêm lượng tiếp theo. Thêm hương vanilla hoặc cam (nếu muốn) ở bước này.
4. Đổ bột vào 2/3 khuôn đã chống dính. Để bánh nở đẹp mọi người nhúng dao vào dầu và cắt một rãnh sâu 1.5cm dọc theo giữa bánh thì bánh sẽ nở theo đường rạch đó. Trông sẽ bắt mắt hơn. (Hoặc cách khác mà cắt sau khi nướng 10′ đến 15′ đầu, khi mặt bánh bắt đầu khô lại. Nhưng nếu làm cách này sẽ phải mở lò trong thời gian nướng, vậy nên mình hay chọn cách trên)
5. Nướng ở 190°C trong 5′ đầu, sau đó hạ xuống 170°C nướng 30′- 35′ nữa. (Thời gian nướng tùy thuộc lò và kích thước khuôn) đến khi thử bằng tăm không dính, mặt bánh vàng, nở cao, phồng trở lại khi nhấn bằng ngón tay là bánh đã đạt. (Lí do làm nóng ở 180°C là để bánh được kích nhiệt độ và nở cao, “bụng bự” hơn, một trong những yêu cầu để có một chiếc pound cake đẹp)
Để nguội và bảo quản trong hộp kín ở nhiệt độ phòng lên đến 5 ngày hoặc lâu hơn ở tủ đông.

Vậy là với những bước đơn giản mọi người có thể thực hiện được chiếc bánh này rồi. Chúc mọi người thành công. See ya (◍•ᴗ•◍)❤.

Trang trí thêm một chút để em ý nhìn hấp dẫn hơn. Mình phủ một lớp dark chocolate, cacao nibs và một ít hạt chocolate tròn.

Nếu thấy bài viết hay và có ích mọi người có thể ủng hộ mình chút kinh phí tiếp tục xây dựng website để có thể chia sẻ nhiều hơn trong tương lai. (Thông qua ví điện tử Momo tại link này). Số tiền tùy ở tấm lòng nhưng mình thật sự rất trân trọng và cảm ơn mọi người. (◍•ᴗ•◍)❤
Ngoài ra có thể tham gia group Facebook “Tự học bánh Âu” để cùng học hỏi công thức, kiến thức mới hằng tuần. Cũng như nhận tài liệu hay về bánh.
Nếu cần liên lạc gấp hãy tìm mình ở đây: fanpage của InCake. Mình sẽ cố gắng trả lời inbox nhanh nhất có thể (⌒▽⌒)♡

close
close

Nhận Ebook miễn phí trị giá 100.000

Click chọn đăng ký email để nhận link download

Đừng quên kiểm tra hộp thư rác bạn nhen!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *