Baking Tips,  Bread

Basic Chocolate Sandwich loaf

Mình không chuyên về bánh mì, tại mình là một đứa không kiên nhẫn (×﹏×). Làm bánh Âu thường xuyên sẽ phải đợi 12 hoặc 24 tiếng mỗi công đoạn, thời gian đợi dài nên mình sẽ lên lịch làm hết cả thảy xong quăng mấy ẻm vô tủ lạnh rồi đi chơi, quên cái sự chờ đợi mỏi mòn đi (~˘▽˘)~. Nhưng bánh mì thì khác, sau mỗi công đoạn sẽ chờ 1 đến 2 tiếng, mình cứ thi thoảng lại nhấp nhổm chờ đợi, nhìn coi mấy ẻm nở chưa, có nở lố ko? Có lạnh ko, ấm không? Có được đắp chăn kỹ lưỡng? Lòi miếng da miếng thịt nào không khéo da lại khô, mặt lại nhăn (ー_ー゛).

Nhưng cứ lần quần với bánh Âu lâu lâu mình lại nhớ bánh mì. Mà kỳ thực làm bánh mì cũng có khả năng giảm stress cực kỳ hiệu quả nhen (trừ khi nó hỏng thôi mọi người =]]=]])

Đợt này thấy bên mình đang cách ly chống dịch, nghe mọi người bảo một số nơi khó tìm nguyên liệu, nên mình cố ý chọn một công thức dễ nhất, cơ bản nhất, không đòi hỏi kỹ thuật cao siêu, nhưng vẫn ngon, vẫn đẹp, để tất cả đều có thể tự làm ở nhà nè: BÁNH MÌ GỐI CHOCOLATE. Nếu có hứng thú, mọi người làm với mình nha. (۶•̀ᴗ•́)۶

CÔNG THỨC: (cho 1 khuôn loaf loại 450gr 20x10x10cm)
– 240gr bột mì số 13
– 20gr bột cacao
– 30gr đường (*)
– 15gr mật ong
– 2gr muối
– 4gr men instant
– 50gr trứng nguyên quả (45gr nếu nhồi tay)
– 130gr sữa tươi không đường (103gr nếu nhồi tay)
– 28gr bơ (có thể thay bằng dầu ăn nếu nhà bạn không có sẵn hoặc không mua được bơ ở thời điểm này)

NOTE (*): mình có thử 1 lần dùng glucose syrup thay đường. Bánh mềm hơn rất nhiều nhưng bột khá dính và khó nhồi. Nên nếu mọi người nhồi máy có thể thử để cảm nhận. Bánh dùng đường glucose cũng mềm rất lâu nữa.

CÁCH LÀM:

(lưu ý: vì mỗi loại bột có độ hút nước khác nhau nên 30gr sữa cuối cùng nên cho từ từ để điều chỉnh, không cần cho toàn bộ. Công thức mình để cho phần nhồi tay để bột đỡ dính và ướt, nhưng vẫn đảm bảo độ mềm. Nếu bạn nhồi tay ổn và quen nhồi thì khuyến khích nên cho lượng của nhồi máy bánh sẽ ngon hơn- cho từ từ và điều chỉnh phù hợp).

1. Kiểm tra và kích hoạt men: hâm ấm sữa bằng nhiệt độ cơ thể, hòa chung với đường và khuấy đều với men. Để yên 5-7′, đến khi men nổi như gạch cua. Nếu men không nổi thì nên thay men mới và kiểm tra lại nhiệt độ sữa, không nên quá nóng làm chết men.
2. Trộn bột: trộn các hỗn hợp trong thành phần ngoại trừ bơ ở tốc độ thấp đến trung bình thấp. Trộn đến khi thấy mặt bột mịn, dai, kéo liền nguyên khối thì bắt đầu cho bơ cắt nhỏ ở nhiệt độ phòng từ từ vào. Thời gian nhào từ lúc bắt đầu đến khi cho bơ khoảng 7′ đến 10′ bằng máy, nếu nhồi tay có thể lâu hơn tầm 10′-15′
3. Cho bơ: Sau khi cho hết bơ và bột đã quyện nên để máy nghỉ 2′ rồi mới trộn tiếp để tránh các sợi gluten bị kéo giãn quá mức (nhồi tay có thể bỏ qua bước này). Trộn tiếp 5′ đến khi mặt bột mịn, hỗn hợp bột dai, tạo màng thì nhồi thành khối tròn,
4. Ủ lần 1: ủ trong tô có bôi lớp dầu mỏng. Bọc bột và ủ lần thứ nhất trong nhiệt độ ấm.

Ảnh trước và sau khi ủ lần 1


5. Tạo hình: Đến khi bột nở gấp đôi, ấn ngón tay thấy không phồng trở lại, bột giữ nguyên không bị xẹp là ủ đạt.
Đem ra ấn nhẹ cho xẹp bớt khí, lưu ý không nhồi, chỉ ấn và chia thành 3 phần bằng nhau.
Tạo hình và cho vào khuôn có chống dính hoặc áo lớp bột chống dính.

6. Ủ lần 2: ở nhiệt độ ấm. Thời gian ủ lần 2 chỉ cần bằng 2/3 thời gian của lần ủ thứ nhất.


8. Quét trứng và nướng: Khi bột nở 80% thì quét 1 lớp trứng hoặc sữa , làm nóng lò 170°C. Nướng 40 phút chế độ 2 lửa, không quạt. Lưu ý nếu lò nhỏ nhiệt độ mặt trên cao làm mặt bánh vàng sớm thì nên che bằng giấy bạc và tiếp tục nướng. Cho đến khi thử bằng que tăm không còn dính, bánh ấn vào phồng ra lại là bánh đã chín.
9. Chuẩn bị ăn: Lấy bánh ra khỏi lò, để nguội hoàn toàn trước khi cắt.

10. Đừng chờ nữa, ăn thôi các bạn ơi ( ◜‿◝ )♡. Ngoài mùi chocolate thơm lừng sẽ còn kèm theo mùi mặp nữa, nhưng các bạn có cưỡng lại được không? Đúng òi, không được đâu. Nên thôi cứ ăn đi nhen, chúc mọi người ngon miệng ( ˘ ³˘)♥

Xỉu ( ˶ ❛ ꁞ ❛ ˶ )

Bánh sau khi nướng mềm, ẩm, dai xé thớ. Mùi chocolate thơm thơm, hơi đắng chút xíu nên không ngán. Thêm một lớp Nutella hoặc cream cheese với ly cà phê nóng, là quên mất đang phải ở nhà cách ly luôn ý ♡( ◡‿◡ ).

Chúc các bạn thành công, cách ly nhưng vẫn vui, khỏe nhen. See ya (◍•ᴗ•◍)❤

Nếu thấy bài viết hay và có ích mọi người có thể ủng hộ mình chút kinh phí tiếp tục xây dựng website để có thể chia sẻ nhiều hơn trong tương lai. (Thông qua ví điện tử Momo tại link này). Số tiền tùy ở tấm lòng nhưng mình thật sự rất trân trọng và cảm ơn mọi người. (◍•ᴗ•◍)❤
Ngoài ra có thể tham gia group Facebook “Tự học bánh Âu” để cùng học hỏi công thức, kiến thức mới hằng tuần. Cũng như nhận tài liệu hay về bánh.
Nếu cần liên lạc gấp hãy tìm mình ở đây: fanpage của InCake. Mình sẽ cố gắng trả lời inbox nhanh nhất có thể (⌒▽⌒)♡

close
close

Nhận Ebook miễn phí trị giá 100.000

Click chọn đăng ký email để nhận link download

Đừng quên kiểm tra hộp thư rác bạn nhen!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *